VI KHUẨN LÂY LAN NHƯ THẾ NÀO?

Vi khuẩn lây lan như thế nào?

Con người thường bị nhiễm STEC do ăn phải thức ăn hoặc thức uống nhiễm bẩn không được nấu hoặc tiệt trùng kỹ (xử lý nhiệt).

Các trường hợp và bùng phát nhiễm STEC được tìm thấy nguyên nhân từ:

  • Ăn thịt bò nấu chưa chín hoặc sống (đặc biệt là thịt bò xay) bị nhiễm bẩn phân trong suốt quá trình giết mổ.
  • Uống sữa bò hoặc dê không tiệt trùng (còn sống) bị nhiễm bẩn phân trong suốt quá trình vắt sữa.
  • Uống nước ép hoặc rượu táo không tiệt trùng được làm từ những trái cây đã rụng xuống đất và bị nhiễm bẩn phân động vật.
  • Ăn sản phẩm tươi sống, bao gồm các mầm búp và rau xanh rậm lá (chẳng hạn như rau bi-na), bị nhiễm bẩn phân động vật trên cánh đồng hoặc trong suốt quá trình chế biến.
  • Ăn sản phẩm tươi sống (hoặc các thực phẩm ăn liền khác) bị nhiễm bẩn từ các nước ép thịt tươi sống trong nhà bếp.
  • Những người nhiễm bệnh có thể lây STEC cho những người khác do không rửa tay kỹ sau khi đi đại tiện.
  • Con người có thể nhiễm STEC do tiếp xúc trực tiếp với vật nuôi ở hội chợ hoặc sở thú.
  • Nuốt phải nước từ các ao hồ, sông suối và bể bơi nhiễm STEC có thể khiến bị nhiễm bệnh..